เขียนถึง OTOP ที่เด่นดังมามากแล้ว
วันนี้ มาติดตามดูดาวรุ่ง OTOP แปดริ้วกันหน่อยนะครับ เป็นผู้ประกอบการทำเบเกอรี่ในอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา
เพิ่งเข้าสู่วงการ OTOP ประมาณ 4 - 5 ปีนี้เอง แล้วก็มีท่าทีว่าจะไปได้ไกล
เพราะมีความตั้งใจที่จะเป็นผู้ประกอบการธุรกิจที่ดีให้ได้ ฟังคุณรวิพร หอยสังข์
หรือคุณออย เจ้าของกิจการเอก&ออย เบเกอรี่ เล่าให้ฟังนะครับ...
ตั้งใจทำอย่างหนึ่ง กลับได้อีกอย่างหนึ่ง...เริ่มแรกปี 2549 คุณเอกวิทย์ ชุ่มชื่น (สามี) และดิฉันทำงานประจำ
แต่คุณเอกวิทย์อยากเรียนเพิ่มเติมด้านซ่อมโทรศัพท์และคิดจะเปิดร้านขายโทรศัพท์จึงได้ไปสมัครเรียนที่โรงเรียนสารพัดช่างฉะเชิงเทรา
ช่วงที่ดิฉันรอเขาอยู่ ได้ไปดูอาจารย์สอนทำขนม ซึ่งดิฉันมีความชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
และได้สมัครเรียนทำขนมเบเกอรี่ ส่วนคุณเอกวิทย์นั้นรออาจารย์มา 3 วัน ก็ไม่มีการเปิดสอนเพราะมีผู้สมัครไม่ครบตามจำนวน
อาจารย์ที่สอนทำเบเกอรี่ เลยชวนมาเรียนด้วยกันพร้อมกับดิฉัน จากนั้นมาประมาณหนึ่งสัปดาห์
ก็ได้ลงทุนซื้อเครื่องตี เตาอบ และอุปกรณ์ต่างๆ มาเพื่อทำขนม...
ครั้งแรกคิดทำแค่ทาน... ไม่ได้คิดถึงเรื่องขาย แต่พอทำและรู้สึกว่าอร่อยก็เลยทำแจกญาติพี่น้อง
และกระแสตอบรับดี ก็เลยทำออกมาขายที่ทำงานและตลาดนัด ขายดีและมีลูกค้าสั่งเพิ่มในปริมาณที่มากขึ้น
แล้วก็เริ่มมองหาตลาดเพิ่ม มาลงตัวที่ตลาดโบราณนครเนื่องเขต
และเปิดเป็นร้านเบเกอรี่เจ้าแรกของตลาด…
สาลี่ทิพย์ไม่ใช่ขนมไข่...ย้อนไปในสมัยรัชกาลที่ 5
ได้มีการนำขนมอบ เข้ามาในกรุงสยาม หรือเรียกอีกอย่างว่า “ขนมฝรั่ง หรือขนมกุฏีจีน” ซึ่งมีลักษณะกรอบนอกนุ่มใน
เวลาทานจะรู้สึกว่ากรอบนอก นุ่มลิ่น ไม่ฝืดคอเหมือนขนมไข่ทั่วไป ที่กินแล้วรู้สึกติดคอ
กระหายน้ำขึ้นมา แต่ลักษณะของขนมสาลี่ทิพย์นั้น คนไทยได้นำมาปรับปรุง
โดยการใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไปในเนื้อของขนม เพื่อเพิ่มความหอมมันของเนื้อมะพร้าว
ซึ่งส่วนใหญ่คนไทยจะนิยมนำมะพร้าวมาใช้ในการประกอบอาหารหวานคาว
เพราะเป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านานตั้งแต่สมัยโบราณ และได้ตั้งชื่อขนมชนิดใหม่ว่า“ขนมสาลี่ทิพย์”…
ผสมดอกอัญชัน ดีและแตกต่าง...ต่อมาทางร้าน ได้มีการคิดค้นและนำมาปรับปรุงต่อยอดของผลิตภัณฑ์ โดยได้นำ “ ดอกอัญชัน” พืชสมุนไพรที่มี สรรพคุณ คือ
มีเบต้าแคโรทีนสูง เป็นตัวแอนติออกซิแดนท์ ช่วยต่อต้านสารก่อมะเร็ง สารแอนโธไซยานินที่มีอยู่มากในดอกอัญชัน
มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น
เนื่องจากสารตัวนี้จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆ เช่น หลอดเลือดส่วนปลาย
ทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้น
เพราะมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมากขึ้น ในขณะนี้ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิก
เกี่ยวกับความสามารถของสารแอนโธไซยานิน ในการเพิ่มประสิทธิภาพของตา เช่น
ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก เป็นต้น และสารแอนโธไซยานินที่ว่านี้
ก็ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติอีกด้วย นอกจากนั้น
ในตำรายาไทยยังได้กล่าวถึง สรรพคุณของอัญชันไว้ว่า รากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ
เป็นยาระบาย ช่วยบำรุงสายตา แก้ตาอักเสบ ตาฟาง ตาแฉะ นอกจากนี้
ยังมีการนำรากอัญชันมาถูฟันแก้ปวดฟัน ทำให้ฟันคงทนแข็งแรงได้ด้วย
เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ไทยๆ อีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าไม่น้อยเลยทีเดียว เวลานำมาทำขนมจะทำให้มีกลิ่นหอมและหวานมันจากเนื้อมะพร้าวและดอกอัญชัน
ทางร้านได้ตั้งชื่อขนมใหม่ว่า “สาลี่ทิพย์ดอกอัญชันกรอบ” โดยยังมีหน้ากรอบนอก
นิ่มในดั้งเดิมด้วย...
กรอบนอกนุ่มใน อร่อยได้มาตรฐาน... ลักษณะที่โดดเด่นของขนมสาลี่ทิพย์ คือ เนื้อขนมจะกรอบนอกนุ่มข้างใน เวลาทานจะนุ่มลิ้น
ไม่ฝืดคอ เพราะเนื้อขนมจะมีเนื้อมะพร้าวผสมดอกอัญชัน
อยู่ข้างในเวลาทานจะทำให้รู้สึกว่ามีความหอมและมันของเนื้อมะพร้าวและดอกอัญชัน ที่สำคัญดิฉันจะเลือกมะพร้าวจากสวนในพื้นที่เท่านั้น
ส่วนดอกอัญชันทางร้านนั้นปลูกเองเพราะมั่นใจว่าไม่มีสารยาฆ่าแมลง เคล็ดลับความอร่อยของเรา
อยู่ที่การยีมะพร้าวแบบโบราณ (ความลับเฉพาะทางร้าน) เพื่อให้เนื้อขนมมีความนิ่มและหอมหวานไม่กระด้าง
สำหรับมาตรฐานผลิตภัณฑ์นั้น ทางร้านได้เครื่องหมาย มผช. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน)
จากกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นเครื่องรับรองมาตรฐาน และได้รับประกาศเป็น OTOP ระดับ 4 ดาว ในปี 2555 จากกรมการพัฒนาชุมชน
กระทรวงมหาดไทย ทางร้านจึงมีความมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์นี้อร่อยแล้วก็ได้มาตรฐานด้วย…
หนึ่งในใจของผู้บริโภค คือ ความฝันของเรา... เราต้องการเป็นผู้นำที่ผลิตและจำหน่าย “ขนมสาลี่ทิพย์ดอกอัญชันกรอบ” ที่เป็นเจ้าแรกในจังหวัดฉะเชิงเทรา
และเป็นที่ยอมรับของลูกค้า โดยเราจะเน้นคุณภาพมาตรฐาน รสชาติที่อร่อย เนื้อหอม
กรอบนอกนุ่มในคงเดิม ทำให้เวลาที่ลูกค้าอยากทานจะนึกถึงแบรนด์ “เอก & ออย เบเกอรี่”... เราต้องการเข้าถึงลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมายทั้งระดับบน
กลาง และล่าง สิ่งที่เราต้องทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย คือ...
1.
คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพในการผลิตสินค้า
2.
เน้นความสะอาด
ปลอดภัย ต่อผู้บริโภค
3.
สร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ลูกค้า
4.
ผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐานอย่างต่อเนื่อง
5.
ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่หลากหลายรสชาติ
ช่องทางการจำหน่าย... ขณะนี้เปิดหน้าร้าน 2 แห่ง อยู่ที่ตลาดโบราณนครเนื่องเขต และตลาดปองพล อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา
นอกนั้นก็จะมีออกบูธตามกลุ่มโรงงานนิคมอุตสาหกกรม บูธร่วมกับหน่วยงานราชการ /
หน่วยงานเอกชน และฝากขายกับโรงเรียน พนักงานบริษัท ร้านกาแฟสด และเครือข่าย OTOP แปดริ้ว สินค้าของเราไม่ได้ขายเฉพาะขนมสาลี่ทิพย์นะคะ
เรามีขนมเบเกอรี่อย่างอื่นด้วย เช่น ขนมปังปอนด์ ขนมปังกรอบ
และมีวุ้นมะพร้าวอ่อนด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้สินค้าดูหลากหลายน่าสนใจขึ้นค่ะ...
ถ่ายภาพกับนายเริงศักดิ์ มหาวินิจฉัยมนตรี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา
สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ...
กลุ่มผู้ผลิต : ร้านเอก & ออย เบเกอรี่
สถานที่ผลิต : เลขที่ 63 หมู่ 10 ตำบลคลองนครเนื่องเขต
อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000
โทร : 081-1528866 ,089-5409412
ประธานกลุ่ม : คุณรวิพร
หอยสังข์
หรือติดต่อที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา โทร
038-511239 ยินดีรับใช้ครับ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น