การปลูกมะม่วงของจังหวัดฉะเชิงเทรา... มีพื้นที่กระจายไปทุกอำเภอ
ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สูง ที่ดอน และเกษตรกรมีระบบการจัดสวนที่ดี โดยได้รับการรับรองการจัดสวนตามระบบ
GAP
แล้ว
ทั้งนี้ผลผลิตมะม่วงของจังหวัดส่วนใหญ่จำหน่ายในตลาดภายในประเทศ
ส่วนตลาดต่างประเทศมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น
เนื่องจากมีการลงนามสัญญาซื้อขายมะม่วงเพื่อการส่งออกระหว่างเกษตรกรชาวสวนกับบริษัทผู้ส่งออก
ตั้งแต่ ปี 2544 เป็นต้นมา พันธุ์ที่ส่งออกมากที่สุด ได้แก่
น้ำดอกไม้สีทอง และกลุ่มที่มีบทบาทสำคัญต่อการส่งออก ได้แก่
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออกจังหวัดฉะเชิงเทรา และกลุ่มสหกรณ์ชมรมชาวสวนมะม่วงจังหวัดฉะเชิงเทรา
จำกัด ผู้ผลิตทั้ง 2 กลุ่ม มีการจำหน่ายในตลาดภายในประเทศ และตลาดต่างประเทศ
คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 100 ล้านบาท ตลาดต่างประเทศส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่นมากเป็น
อันดับ 1…
ในปัจจุบันพื้นที่ปลูกมะม่วงของจังหวัดฉะเชิงเทรา... มีทั้งสิ้นประมาณ 41,000 ไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 639 กิโลกรัม ต่อไร่ ผลผลิตรวมประมาณ
23,000 ตัน มีมูลค่าประมาณ 475 ล้านบาท จำนวนเกษตรกรที่ปลูกทั้งสิ้นประมาณ 7,300 ราย ปลูกมะม่วงได้ในทุกพื้นที่ทุกอำเภอในจังหวัด
สำหรับพื้นที่ผลิตเพื่อการส่งออก ได้แก่ บางคล้า ราชสาส์น แปลงยาว พนมสารคาม
สนามชัยเขต ท่าตะเกียบ และคลองเขื่อน...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น