วันศุกร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2557

คีตภัทร : นวัตกรรมน้ำหอมจากหญ้าแฝกหญ้าแฝก... เป็นพืชที่มีระบบรากลึกและแผ่กระจายลงไปในดินตรงๆ เป็นพืชที่มีอายุยืนหลายปี ขึ้นเป็นกอแน่น มีใบเป็นรูปขอบขนานแคบปลายสอบแหลม สามารถขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว โดยการแตกหน่อจากลำต้นใต้ดิน ในบางโอกาสสามารถแตกแขนงและรากออกในส่วนของก้านช่อดอกได้ เมื่อหญ้าแฝกโน้มลงดินทำให้มีการเจริญเติบโตเป็นกอหญ้าแฝกใหม่ได้ การปลูกหญ้าแฝกส่วนใหญ่จะมุ่งเน้นในเรื่องของการอนุรักษ์ดินและน้ำ ลดการชะล้างพังทลายของดิน ช่วยเก็บกักตะกอนดินในพื้นที่ลาดชัน และจากผลของการวิจัยพบว่า หญ้าแฝกยังมีลักษณะในด้านการฟื้นฟูทรัพยากรดินด้วย ซึ่งช่วยให้ดินมีศักยภาพในการให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น

วันนี้ผมพาท่านมาที่... วิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปหญ้าแฝก เลขที่ 67/103  การเคหะบ้านโพธิ์ หมู่ที่ 2 ตำบลสนามจันทร์ อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา มาคุยกับคุณกรรณิการ์ รักโคตร ผู้ประกอบการ OTOP ผลิตภัณฑ์น้ำหอมจากหญ้าแฝก ซึ่งได้เล่าเรื่องราวของกลุ่มแปรรูปหญ้าแฝกให้เราฟัง ดังนี้

ประวัติความเป็นมา... เดิมเราเคยประกอบกิจการเกี่ยวกับสมุนไพร ตอนแรกทำหมอนสมุนไพร ผ้าปิดตาสมุนไพร ลูกประคบสมุนไพร เป็นสมุนไพรรวม เช่น ไพล ขมิ้น มะกรูด กานพลู ฯลฯ มีอยู่ครั้งหนึ่งเราไปซื้อสมุนไพรที่ลำปาง แล้วได้เห็นชาวบ้านได้รับแจกพันธุ์หญ้าแฝกมา แต่ไม่นำไปปลูก กองทิ้งแห้งไว้ ก็เลยขอซื้อกล้าพันธุ์จากชาวบ้านมา แล้วเอาไปปลูกที่ลำปาง โดยเช่าพื้นที่จากเพื่อน ตอนแรกจะนำมาทำเส้นใยหมอนเพื่อทำเป็นหมอนสุขภาพ แต่พอปลูกแล้วกลับทำไม่ได้ เพราะเครื่องตีใยมีราคาสูงมาก เราไม่มีงบประมาณจะมาทำตรงนั้น เราจึงหยุด และคิดว่าจะทำอะไรดีทำไมจึงเป็นผลิตภัณฑ์จากหญ้าแฝก... บังเอิญไปอ่านเจอข้อมูลในวารสารเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวง แล้วในนั้นได้กล่าวถึงว่าหญ้าแฝกมีคุณสมบัติสามารถทำเป็นผลิตภัณฑ์น้ำหอมได้ดี และทำโลชั่น รวมทั้งแชมพูได้ด้วย ก็เลยลองทำดูมาเรื่อยๆ แรกเริ่มเราทำเป็นแชมพู ต่อมาก็เป็นสบู่ โลชั่น แล้วก็ทดลองทำน้ำหอมกลิ่นดอกไม้ต่างๆ ตามที่มีในท้องตลาด  ทดลองมา 3 ปี กว่าจะออกตลาดได้ รวมทำมาประมาณ 5 ปีแล้ว ตอนนี้ผลิตภัณฑ์ของเราคุณภาพเต็มร้อยแล้ว น้ำหอมจะหอมนุ่มมาก และติดทนนานมาก มีกลิ่นเกสรดอกไม้ แก่นไม้ รากไม้ การใช้น้ำหอมพวกนี้ฉีดไปครั้งแรกมันจะไม่หอมเท่าไร แต่ทิ้งไว้สักครู่มันจะหอมมากและหอมแบบนุ่มๆ จะไม่ฉุน ไม่เวียนหัว


จุดเด่นและความแตกต่าง... ผลิตภัณฑ์น้ำหอมจากหญ้าแฝกนี้ จะไม่มีเคมีมาร์คและป๊อปเปอลิน ซึ่งแตกต่างจากน้ำหอมทั่ว ๆ ไป เขาจะใช้ป๊อปเปอลิน เป็นตัวตัดกลิ่นของแอลกอฮอล์ และตัวมาร์คที่เป็นเคมีทำให้ติดทน แต่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ระบบทางเดินหายใจและระบบประสาท เคมีทั้งสองชนิดนี้ ไม่ได้ทำมาเพื่อผลิตน้ำหอม แต่ทำมาเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมสี แล็คเกอร์ เท่านั้น

ผลิตภัณฑ์ปัจจุบันมีอะไรบ้าง...

1. น้ำหอมจากรากหญ้าแฝก... เป็นน้ำหอมที่ผลิตจากรากหญ้าแฝกหอมสายพันธุ์ “พระราชทาน” คุณสมบัติจะมีกลิ่นหอมนุ่มและติดทนนานกว่า 12 ชั่วโมง กำลังการผลิต 2,000-3,000 ขวดต่อเดือน ราคาขาย 470 บาทต่อขวด

2. เซรั่มออยจากรากหญ้าแฝก... สามารถใช้เช็คล้างเครื่องสำอางได้ดี บำรุงผิว บำรุงเส้นผมได้ ใช้แต้มสิวได้ ทำให้ผิวหน้าเนียนเรียบ กำลังการผลิต 5,000 ขวดต่อเดือน ราคาขาย 370 บาทต่อขวด

3. แชมพูกับครีมนวดจากรากหญ้าแฝก... ช่วยชะล้าง ดูดซับสารพิษ และเคมีตกค้างออกจากเส้นผมและหนังศรีษะ ช่วยเคลือบเส้นผมไม่ให้แห้ง แข็ง กระด้าง และแตกปลาย กำลังการผลิตอย่างละ 400-500 ขวดต่อเดือน ราคาขาย 125 บาทต่อขวด

4. สบู่จากรากหญ้าแฝก... ช่วยดูดซับความมันและสารเคมี ทำให้หน้าขาว เนียนใส ดูเป็นธรรมชาติ กำลังการผลิต 500–1,000 ก้อนต่อเดือน ราคาขาย 100 บาทต่อก้อน


ผลิตภัณฑ์อื่นภายใต้แบรด์ “คีตภัทร”... นอกจากที่ว่ามาแล้ว เรายังมีผลิตภัณฑ์ตัวอื่นอีก เช่น โลชั่นจากหญ้าแฝก ผลิตภัณฑ์จากรังไหม (ครีม แชมพู โลชั่น เซรั่ม สบู่) สบู่ล้างหน้าผสมสมุนไพร ไบโอ กรีนสเปร์กำจัดกลิ่น ผงกำจัดกลิ่นเท้า ผ้าปิดตาสมุนไพร และถุงประคบสมุนไพรไมโคเวฟ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้แบรนด์ “คีตภัทร” ซึ่งเป็นชื่อของลูกสาว ความหมายของ “คีตะ” คือ ดนตรี และ “ภัทร” คือ อมตะ เอามาตั้งเป็นแบรนด์ให้คนจดจำ เราคิดว่าน่าจะคุ้นหูและจดจำได้ง่ายแก่ผู้ที่ได้ยินได้ฟัง


การตลาดและการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค... ผลิตภัณฑ์ของเราได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) จากกระทรวงอุตสาหกรรม และมาตรฐานอาหารและยา (อย.) จากกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้น เราจึงมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเรามีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค สำหรับเรื่องการตลาดนั้น ขณะนี้เรามีจำหน่ายอยู่ประจำ ณ ที่ทำการวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผลิตภัณฑ์แปรรูปหญ้าแฝก เลขที่ 67/103 การเคหะบ้านโพธิ์ ม.2 ต.สนามจันทร์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา และขายตามที่จัดงานต่างๆ เช่น เมืองทองธานี งานออกบูธ OTOP ต่างจังหวัด และตามห้าง เช่น ห้างพรีเมี่ยมเอ้าเล็ทเขาใหญ่ ขายมาประมาณ 3-4 ปีแล้ว นอกจากนี้ก็มีตัวแทนขายตามเว็บไซต์ต่างๆ รวมทั้งเฟชบุ๊คด้วย โดยส่งสินค้าทางไปรษณีย์ ผลิตภัณฑ์ที่ขายดีที่สุดในเวลานี้ คือ น้ำหอมจากรากหญ้าแฝก เซรั่มจากรังไหม และเซรั่มออยจากรากหญ้าแฝก ตามลำดับ


สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม... หรือสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ “คีตภัทร” ติดต่อได้ที่คุณไพรวัลย์ มาลัยลอย โทร.089-0999323 เลขที่ 67/103 การเคหะบ้านโพธิ์ ม.2 ต.สนามจันทร์ อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา 24140 หรือติดต่อที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา โทรศัพท์ 038-511239 ยินดีรับใช้ครับ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น