วันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

“ริน” หนึ่งในตำนานขนมหวานแปดริ้ว

“รินขนมไทย”...ลงทะเบียน OTOP ...
ในนามวิสาหกิจชุมชนโสธรพัฒนา...
ตั้งอยู่เลขที่ 15/2 ม.3 ต.โสธร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา 24000...
บริหารงานโดย คุณวิทยา คุณวรพรรณี น้อยใจบุญ สองสามีภรรยาและลูกๆ…
เป็นผู้นำธุรกิจขนมหวานไทยของแปดริ้ว...
จากสูตรขนมคุณยายทำให้ลูกหลานและญาติมิตรรับประทาน....
พัฒนามาเป็นร้านขนมหวานของดีประจำจังหวัด...

ที่รู้จักกันมานานกว่า 30 ปี...
คุณวรพรรณี หรือพี่เล็ก ผู้ประกอบการรุ่นลายคราม...

จะเล่าเรื่องราวของ “รินขนมไทย” ให้เราฟัง...

ก่อนจะมาเป็น “ริน”…
เดิมพี่เป็นครู แฟนเลี้ยงไก่ ไม่มีประสบการณ์ ขาดทุนมาก... เจ๊ง...
คิดใหม่ ทำใหม่ น่าจะทำขนม เพราะปู่ย่าตายายทำขนมเก่ง...
คิดถึงกระยาสารท หนึ่งเก็บได้เป็นปี...
สองกรอบมันเพราะไม่ใช้น้ำตาล เราใช้น้ำอ้อย...


ปัญหาน่าปวดหัว…
เริ่มค้นหาวัตถุดิบ...ข้าวเม่า งา ถั่วลิสง น้ำอ้อย จะซื้อจากที่ไหน....
รู้ว่าพ่อค้าไปเอาที่แพท้องน้ำ (วัดแหลม)...
แต่ที่นั่นเขาไปเอามาจากไหนไม่รู้...
อย่างอ้อยไม่ใช่ที่ไหนก็ใช้ได้...อ้อยชลบุรี ดินทราย ร่วนใช้ไม่ได้...
อ้อยวัดผาฯ (วัดผาณิตาราม อ.บ้านโพธิ์) ดินน้ำเค็ม ก็ใช้ไม่ได้...
อ้อยดี ต้องปลูกดินเหนียว แถวนนทบุรี,ปทุมธานี...
และต้องเป็นอ้อยพันธุ์ที่ปลูกกวนขนมเท่านั้น...
ค้นหามานาน หลายที่กว่าจะลงตัว...ใช้งาที่เพชรบูรณ์ ถั่วลิสงที่พนัสนิคม...
ข้าวเม่าต้องเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงู...
กวนเดือนแปด ใช้เดือนสิบ (ประมาณตุลาคม)...
แม่ค้าที่ตลาดถาม...ทำไมไม่ขายทั้งปี...
เดี๋ยวขายเดี๋ยวหยุด...เลยลองกวนทั้งปี...

เหตุที่ดัง...
มีลูกค้าซื้อไปฝาก ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ ท่านทิ้งไว้นาน...
วันหนึ่งทานข้าวเสร็จ หยิบกระยาสารทมาทาน...
แผ่นกลาง 4 ชิ้น ทานหมดเลย...
ท่านเขียนลงวารสารฟ้าเมืองไทย...
และทางวารสารขอเครื่องหมาย “เชลล์ชวนชิม” ให้...
หลังจากนั้นมา ก็ขายดีขึ้นเรื่อยๆ...

ทำไมยี่ห้อ “ริน”
สินค้าต้องมียี่ห้อ...เล็ก ชื่อโบราณ...ชื่อจริงก็ยาวไม่เหมาะสม...
ลูกสาวชื่อภาวริน “ริน” แปลว่า ทอง...ฟังดูเย็นๆ ดี เหมือนน้ำไหลรินๆ...
จึงตกลงใช้ชื่อนี้ น้องของพี่วิทยาออกแบบตัวหนังสือให้...

มากกว่ากระยาสารท...
จากกระยาสารทหนึ่งอย่าง ลูกค้าบอกมีตัวเลือกน้อย...
จึงทำขนมอื่น ๆ ด้วย ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมหัวผักกาด ฯลฯ...
จากที่เราเป็นเด็ก แม่มีลูก 7 คน ทำขนมกินเอง ทำให้เรารู้จักขนมต่างๆ...
ค่อยพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ ลองผิดลองถูก...ปรับบางสูตรที่ไม่อร่อย...
สูตรต่างๆ จากวิธีตวง เปลี่ยนเป็นวิธีชั่ง เพราะตวงไม่แน่นอน...

ตลาดของ “ริน”…
แรกๆ หิ้วขนมไปฝากขายตามร้านต่างๆ แถวบางกะปิ 10 ร้าน ได้ 2 ร้าน...
เขาบอกติดเทศกาลไหว้พระจันทร์ ที่ได้ก็เป็นฝากขาย ไม่ซื้อขาด...
ต่อมาออกงานบ่อย ขายที่งานในกรุงเทพฯ งานที่สวนอัมพร งาน ททท....
ต้องปรุงตรงนั้น เอารถสิบล้อขนไป...เจอคู่แข่งเราไม่กลัว เพราะเราอร่อยกว่า...
ปัจจุบันเราขายประจำที่ร้านริน มี 2 แห่ง... คือ ที่นี่ เปิดทุกวัน 07.00-19.00 น.
กับที่ ถ.เทพคุณากร ขาออกจากไปไหว้หลวงพ่อโสธร เปิด 08.00-18.00 น....
ต่างจังหวัด ส่งร้านโกลเด้นเพลส ,บางจาก ,เรมอนฟาร์ม...
และร้านขายของฝาก กรุงเทพฯ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ไม่ไปไกล...

อยู่อย่างพอเพียง...
เคยคิดพัฒนาเพื่อส่งออก เริ่มติดต่อที่เมืองจีน ลองตลาด ขายไม่ดี...
เมืองจีนมีขนมถั่วตัด คนไม่สนใจกระยาสารท...
เคยมีพ่อค้าคนกลาง สั่งของเราไปขายที่นิวซีแลนด์...
หยุดไปพักหนึ่ง นึกว่า OK ปรากฏว่าร้านเขา ทางการตรวจแล้วไม่ผ่าน...
ล๊อตเดียวหายเลย...และช่วงนั้นมีข่าวพ่อค้าคนกลางหลอกลวง OTOP บ่อยๆ...
กลับมาพิจารณา เราเข้าวัด ปฏิบัติธรรม ในหลวงก็บอกเศรษฐกิจพอเพียง...
จึงเลิกคิดส่งออก...ลูกค้าเก่าอย่าให้หาย ลูกค้าใหม่หาเพิ่มเติม...
คงไว้ซึ่งความยุติธรรม ซื่อสัตย์ต่อตนเอง ต่อลูกค้า...

ไม่เอาเปรียบลูกค้า เท่านี้พอ...

รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ...
ร้านริน มีเอกลักษณ์ คือ ทำขนมไทยไม่ทำขนมต่างประเทศ...
และมีการสืบกิจการให้กับทายาท รางวัลแห่งความภาคภูมิใจล่าสุด...
ได้รับรางวัลคุณแม่ผู้อนุรักษ์ขนมไทยดีเด่น...
จากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เมื่อ 29 ก.ค.49...
รายละเอียดเพิ่มเติมขอได้ที่ ร้านริน โทร 0-3851-3777, 0-3851-2534...
หรือ สนง.พัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา โทร.0-3851-1239...

3 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ22 กันยายน 2553 เวลา 23:43

    ชอบขนมกระยาสาทค่ะ เป็นขนมโบราณก็จริง แต่ของเขาอร่อยจริงๆคะ
    กนกอรนิรันดร์ นราธิวาส

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ23 ธันวาคม 2555 เวลา 15:15

    กระยาสารทร้านรินอร่อยที่สุด

    ตอบลบ
  3. ทานมาตั้งแต่2520อร่อยมากยังติดใจอยากทานอีกแต่ไม่มีขายที่โคราช

    ตอบลบ