สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ...ความเป็นมาของขนมบ้านบุญมี มาจากการสืบทอดวัฒนธรรมทางภูมิปัญญาการทำขนมเปี๊ยะ ตั้งแต่สมัยคุณพ่อ ซึ่งเป็นชาวจีน และคุณแม่ ซึ่งเป็นชาวไทย และเป็นแม่ครัวทำอาหารและขนมไทยที่มีฝีมือในสมัยนั้น เมื่อยังเด็กในครอบครัวก็จะมีการทำขนมเปี๊ยะจีนรับประทานกันในครอบครัว ต่อมาเมื่อมีครอบครัวแล้วและต้องการหางานพิเศษเพื่อเพิ่มรายได้ จึงได้เริ่มกิจการทำขนมปังและและขนมอบ “มีเบเกอรี่” ขึ้น ต่อมาก็พัฒนาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมาตามลำดับ โดยคงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยและจีนไว้ให้มากที่สุด จึงเป็นต้นกำเนิดของการผลิตขนมเปี๊ยะในรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเราเอง
คงเอกลักษณ์ อร่อย สะอาด...ขนมเปี๊ยะแม่บุญมี เป็นขนมที่มีลักษณะความเป็นจีน แต่รสชาติและกลิ่นเป็นแบบไทย โดยรวมส่วนผสมที่ให้คุณค่าอาหารของขนมอบ และสมุนไพรที่มีประโยชน์ เป็นขนมที่สื่อแสดงความเชื่อมโยงของการผสมผสานของการทำขนมของชาวจีนและชาวไทยกับการผสมผสานวัฒนธรรมของชาวจีนและชาวไทยในอำเภอบางคล้าได้เป็นอย่างดี รวมทั้งมีความอร่อย สะอาด และปลอดภัย โดยได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น มาตรฐาน อย. มาตรฐาน มผช. มาตรฐาน GMP เป็นต้น
มีหลากหลายผลิตภัณฑ์...ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ภายใต้สัญลักษณ์ “แม่บุญมี” ได้แก่ ขนมเปี๊ยะกุหลาบ ขนมเปี๊ยะมะลิ ขนมเปี๊ยะคุณหนู ขนมเปี๊ยะนมสด ไส้ถั่ว ไส้รวมรส ไส้ถั่วไข่เค็ม ไส้งาดำ ไส้ชาเขียว ไส้มะพร้าวอ่อน ไส้ทุเรียน ไส้ช๊อกโกแลต ไส้กาแฟ ไส้ถั่วใบเตย ไส้พุทราจีน ไส้สตรอเบอรี่ และนวัตกรรมล่าสุด ไส้มะม่วง รูปลักษณ์ของขนมเปี๊ยะแม่บุญมี จะมีลักษณะเป็นก้อนกลม ขนาดประมาณพอดีคำ รับประทานง่าย หอมกลิ่นเทียนอบแบบไทย ถ้าเป็นเปี๊ยะนมสด ผิวจะนุ่มนวลชวนรับประทาน
ขนมเปี๊ยะอร่อยๆ ในจังหวัดฉะเชิงเทรา มีอยู่หลายรายนะครับ แต่ละรายก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป และนี่ก็เป็นขนมเปี๊ยะอีกหนึ่งรายที่นำมาแนะนำให้รู้จักกันครับ...
ขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คุณบุญมี ศรีสุข บ้านเลขที่ 39/5 ถนนปากน้ำ-หัวไทร หมู่ที่ 1 ตำบลปากน้ำ อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา โทรศัพท์ 081-9288216
ขอบคุณ นิตยสาร "ที่นี่แปดริ้ว"
แหล่งที่มาของข้อมูล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น