วันพฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ชีวิตผม…รู้เรื่องเดียว ขนมเปี๊ยะ “ตั้ง-เซ่ง-จั้ว”


ผมประทับใจสโลแกนนี้...
ชีวิตผม…รู้เรื่องเดียว ขนมเปี๊ยะ “ตั้ง-เซ่ง-จั้ว”
บนเสื้อคุณชัยรัตน์ ตันคงคารัตน์ เจ้าของร้านตั้งเซ่งจั้ว…
หนึ่งในร้านขนมเปี๊ยะชื่อดังของจังหวัดฉะเชิงเทรา…
เขาคุยว่าเขารู้เรื่องเดียว คือ ขนมเปี๊ยะ...
ต่อไปนี้ คุณชัยรัตน์ จะเล่าเรื่องขนมเปี๊ยะตั้งเซ่งจั้ว ให้เราฟังครับ...

มองข้ามความรวย...
เตี่ยผมนั่งเรือสำเภามาจากเมืองจีน มาอยู่แปดริ้วตั้งแต่ปี 2475...
มาทำขนมเปี๊ยะ ความรู้ที่ได้... รับการถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ...
วางขายที่หน้าบ้าน ขายไม่ดี มีขนม 3-4 อย่าง ชิ้นใหญ่ กลาง เล็ก...
อายุ 13 หน้าที่หลักของผม ติดเตา เฝ้าเตาอบ ไม่หนักแต่ร้อนมาก...
อายุ 18 เตี่ยบอกว่างานขนมเปี๊ยะมันเหนื่อย ไม่อดทนอยู่ไม่ได้...
ถ้ามีงานไหนดีกว่า ชอบกว่า ไปเลย...
เตี่ยบอก ผมก็ไป...
เป็นลูกจ้างส่งใบชาที่กรุงเทพฯ 2 ปี ส่งยา 1 ปี ทำโรงสี 8 ปี...
โรงสีรายได้ดี แต่อยู่ไม่ได้เพราะแพ้ละอองข้าว...

ชีวิตต้องสู้...
กลับมารับขนมเปี๊ยะของพี่ชายมากระจายขาย...
หักลบกลบหนี้แล้ว ไม่คุ้มค่าเหนื่อย คิดว่าจะอยู่รอดต้องทำเอง...
ปี 2526 ผมทุ่มเงินเก็บทั้งหมดที่มี 14,500 บาท ทำขนมเปี๊ยะเอง...
ซื้อเตา ซื้อวัตถุดิบ วันแรกขายได้ร้อยเดียว แทบร้องไห้...
คิดมุมกลับ ขี่หลังเสือลงมาก็ตาย ผมสู้ทน ทำต่อไป...
ผมส่งของมาขายบ้านแม่ยายเพราะทำเลดีกว่า...
ได้วันละพัน สองพัน ไม่พอ แค่นี้อยู่ไม่ได้...

จุดเปลี่ยน...
กรมการค้าภายในมาช่วยชีวิต สมัยก่อนมีโครงการธงฟ้า สินค้าราคาถูก...
จัดงานจังหวัดต่าง ๆ ที่ละ 2 วัน แถวภาคตะวันออกขายดีมาก...
ได้ครั้งละ 3,000-5,000 บาท จึงขายแบบนี้เรื่อยมา...
ประทับใจเมื่อไปขายที่อยุธยา ไปถึง 5 โมงเย็น ฝนมา ฟ้ามืด...
ตกจนถึงหนึ่งทุ่ม น้ำท่วม ของเต็มรถทำไง ต้องขายไม่ขนกลับแน่...
ไม่น่าเชื่อ ผมเอาของมาขายกลางน้ำ คนซื้อลุยน้ำมาซื้อใฃ...
สามทุ่มขายหมดเกลี้ยง...
เมื่อไปหลายที่ คนเริ่มรู้จัก เริ่มขายง่าย ขายดี มีคนโทรมาสั่ง...

ค้าขายต้องปรับตัว...
ทำขนม ถ้าไม่หลากหลาย ก็ขายได้น้อย...
ผมคิดทำขนมเปี๊ยะขึ้นมาเรื่อยๆ ปีละ 1-2 อย่าง...
ตอนนี้ที่ขายดี คือ บัวหิมะ ไส้ทุเรียน ถั่วเขียว ถั่วดำ งาดำ มะตูม...
กว่าจะคิดได้ ทำเสีย ทำทิ้งไปเยอะ...
ส่วนขนมเปี๊ยะมีหลายไส้...
ถั่วไข่เค็ม ถั่วงาดำ สัปปะรด พุทราจีน ฟัก ทุเรียน ฯลฯ...
ขนมที่นี่ทำสดทุกวัน ไม่ใส่สารกันบูด เก็บปกติได้ 1 สัปดาห์...
เก็บในตู้เย็นได้ 2 สัปดาห์ อยู่ได้เพราะเราใส่ซองดูดความชื้น...

พัฒนาไม่สิ้นสุด...
ขนมดีต้องมีกล่องสวย ซื้อฝากใครไม่อายกัน...
ที่นี่กล่องสวย ฝีมือลูกๆ หลาน ๆ ผมมีวิธีลดต้นทุนบรรจุภัณฑ์...
จะรวมกับพี่ชาย สั่งครั้งละมากๆ ราคาก็ถูกลง...
ขนมที่นี่ 90 % ขายหน้าร้าน ขายหมดทุกวัน...
เมื่อก่อนใช้แรงงานคนปั้น ไม่ทันขาย ทุกวันนี้ต้องใช้เครื่องมาช่วย...
มีห้างใหญ่ๆ ติดต่อให้ไปขาย สนใจนะ แต่ติดปัญหาเรื่องกำลังการผลิต...

เรียนรู้จุดเด่น แก้ไขจุดด้อย...
ขนมเปี๊ยะจะอร่อยอยู่ที่ทุกอย่าง แป้งดี ไส้มีคุณภาพ มีความสด ใหม่...
ผมเน้นว่าต้องทำให้พอดี ขายหมดวันต่อวัน ต้องเตรียมของให้พอขาย...
ขายของกินต้องรู้จักสังเกต ต้องเตรียมตัว ช่วงไหนขายดี ช่วงไหนเงียบ...
ช่วงเงียบ อย่าตุน เงินจะได้ไม่จม...
ช่วงขายดี ปีใหม่ ตรุษจีน ไหว้พระจันทร์ ต้องเตรียมให้พอ...
ปีใหม่ขายดีมาก เพราะขนมเปี๊ยะดีกว่า ทนกว่า...
หยิบกระแทก หน้าไม่เละเหมือนเค้ก...

ชีวิตผม รู้เรื่องเดียว ขนมเปี๊ยะ...
สโลแกนนี้ ลูกสาวคิด สั้นๆ แต่ได้ใจความ...
มนุษย์เรานั้นขอให้มีความชำนาญหรือเชี่ยวชาญในแค่เรื่องใดเรื่องหนึ่ง...
ก็เพียงพอแล้วสำหรับการทำมาหาเลี้ยงชีพ...
ดังบทกลอนส่วนหนึ่งของพระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) ที่ว่า…
อย่าเกียจคร้านการเรียนเร่งอุตส่าห์ มีวิชาเหมือนมีทรัพย์อยู่นับแสน...
จะตกถิ่นฐานใดคงไม่แคลน ถึงคับแค้นก็พอยังประทังตน…
อันความรู้รู้กระจ่างแต่อย่างเดียว แต่ให้เชี่ยวชาญเถิดคงเกิดผล…
อาจจะชักเชิดชูฟูสกนธ์ ถึงคนจนพงศ์ไพร่คงได้ดี...

ภูมิใจสร้างตัวได้...
คุณชัยรัตน์ แห่งร้านตั้งเซ่งจั้ว ก็เข้าตำรานี้ครับ...
เขาบอกภูมิใจเรื่องความรู้เรื่องขนมเปี๊ยะ จนกลายมาเป็นสโลแกนประจำตัว...
อีกอย่างที่เขาภูมิใจมาก...
คือ การสร้างเนื้อสร้างตัวจากเงินเพียง 14,500 บาท เท่านั้น...
ปัจจุบันร้านนี้มีอยู่ 2 แห่ง...
ตั้งอยู่ตรงข้ามสถานีรถไฟฉะเชิงเทราและที่ปากทางเข้าวัดผาณิตาราม...
หรือจะซื้อที่ร้านโกลเด้น เพลส กรุงเทพฯ เขาก็มีขายเช่นกัน...
ส่วนร้านเก๋งจีนที่บางคล้า และร้านที่ถนนมอเตอร์เวย์บางปะกง เป็นของพี่ชาย...
ใครสะดวกจุดไหนก็แวะมาเลือกซื้อได้ครับ...
ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม 275/1 ถ.มหาจักรพรรดิ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา…
โทร.0-3851-5395 , 0-3851-1139
หรือ สนง.พัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา โทร.0-3851-1239...

3 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ26 ธันวาคม 2554 เวลา 13:41

    อยากรบกวนให้รู้อีกสักเรื่องเหอะ ตั้งแต่เกิดมากินขนมเปี๊ยะเป็นอยู่ยี่ห้อเดียวเท่านั้น และไม่เคยกินยี่ห้ออื่นเลยแม้หน้าตาจะดีแค่ไปน ปัจจุบันอายุ 44 ปีแล้วค่ะ ชมพู่้เองค่ะ คุณอาแก่น ลูกพ่อนำเกียรติ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ26 ธันวาคม 2554 เวลา 13:42

    ยี่ห้อขนมเปี๊ยะนั้นได้แก่.........ตั้ง เซ่ง จั๊ว......

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ26 ธันวาคม 2554 เวลา 13:44

    โดยเฉพาะชอบลอกเปลือกขนมเปี๊ยะมั๊กๆ ตั้งแต่เด็กๆ เลยทีเดียวจนปัจจุบันค่ะ ชมพู่ ลูกพ่อนำเกียรติ คนบางคล้า

    ตอบลบ