วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2558

เอก&ออย เบเกอรี่ ดาวรุ่ง OTOP แปดริ้ว

เขียนถึง OTOP ที่เด่นดังมามากแล้ว วันนี้ มาติดตามดูดาวรุ่ง OTOP แปดริ้วกันหน่อยนะครับ เป็นผู้ประกอบการทำเบเกอรี่ในอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา เพิ่งเข้าสู่วงการ OTOP ประมาณ 4 - 5 ปีนี้เอง แล้วก็มีท่าทีว่าจะไปได้ไกล เพราะมีความตั้งใจที่จะเป็นผู้ประกอบการธุรกิจที่ดีให้ได้ ฟังคุณรวิพร หอยสังข์ หรือคุณออย เจ้าของกิจการเอก&ออย เบเกอรี่ เล่าให้ฟังนะครับ...
ตั้งใจทำอย่างหนึ่ง กลับได้อีกอย่างหนึ่ง...เริ่มแรกปี 2549 คุณเอกวิทย์ ชุ่มชื่น (สามี) และดิฉันทำงานประจำ แต่คุณเอกวิทย์อยากเรียนเพิ่มเติมด้านซ่อมโทรศัพท์และคิดจะเปิดร้านขายโทรศัพท์จึงได้ไปสมัครเรียนที่โรงเรียนสารพัดช่างฉะเชิงเทรา ช่วงที่ดิฉันรอเขาอยู่ ได้ไปดูอาจารย์สอนทำขนม ซึ่งดิฉันมีความชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และได้สมัครเรียนทำขนมเบเกอรี่ ส่วนคุณเอกวิทย์นั้นรออาจารย์มา 3 วัน ก็ไม่มีการเปิดสอนเพราะมีผู้สมัครไม่ครบตามจำนวน อาจารย์ที่สอนทำเบเกอรี่ เลยชวนมาเรียนด้วยกันพร้อมกับดิฉัน จากนั้นมาประมาณหนึ่งสัปดาห์ ก็ได้ลงทุนซื้อเครื่องตี เตาอบ และอุปกรณ์ต่างๆ มาเพื่อทำขนม...
ครั้งแรกคิดทำแค่ทาน... ไม่ได้คิดถึงเรื่องขาย แต่พอทำและรู้สึกว่าอร่อยก็เลยทำแจกญาติพี่น้อง และกระแสตอบรับดี ก็เลยทำออกมาขายที่ทำงานและตลาดนัด ขายดีและมีลูกค้าสั่งเพิ่มในปริมาณที่มากขึ้น  แล้วก็เริ่มมองหาตลาดเพิ่ม มาลงตัวที่ตลาดโบราณนครเนื่องเขต และเปิดเป็นร้านเบเกอรี่เจ้าแรกของตลาด
สาลี่ทิพย์ไม่ใช่ขนมไข่...ย้อนไปในสมัยรัชกาลที่ 5  ได้มีการนำขนมอบ เข้ามาในกรุงสยาม หรือเรียกอีกอย่างว่า ขนมฝรั่ง หรือขนมกุฏีจีน” ซึ่งมีลักษณะกรอบนอกนุ่มใน เวลาทานจะรู้สึกว่ากรอบนอก นุ่มลิ่น ไม่ฝืดคอเหมือนขนมไข่ทั่วไป ที่กินแล้วรู้สึกติดคอ กระหายน้ำขึ้นมา แต่ลักษณะของขนมสาลี่ทิพย์นั้น คนไทยได้นำมาปรับปรุง โดยการใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไปในเนื้อของขนม เพื่อเพิ่มความหอมมันของเนื้อมะพร้าว ซึ่งส่วนใหญ่คนไทยจะนิยมนำมะพร้าวมาใช้ในการประกอบอาหารหวานคาว เพราะเป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านานตั้งแต่สมัยโบราณ และได้ตั้งชื่อขนมชนิดใหม่ว่าขนมสาลี่ทิพย์”
ผสมดอกอัญชัน ดีและแตกต่าง...ต่อมาทางร้าน ได้มีการคิดค้นและนำมาปรับปรุงต่อยอดของผลิตภัณฑ์ โดยได้นำ ดอกอัญชันพืชสมุนไพรที่มี สรรพคุณ คือ มีเบต้าแคโรทีนสูง เป็นตัวแอนติออกซิแดนท์ ช่วยต่อต้านสารก่อมะเร็ง  สารแอนโธไซยานินที่มีอยู่มากในดอกอัญชัน มีประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ เช่น ช่วยเพิ่มความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากสารตัวนี้จะไปเพิ่มการไหลเวียนในหลอดเลือดเล็กๆ เช่น หลอดเลือดส่วนปลาย ทำให้กลไกที่ทำงานเกี่ยวกับการมองเห็นแข็งแรงขึ้น เพราะมีเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงมากขึ้น ในขณะนี้ก็มีการศึกษาวิจัยทางคลินิก เกี่ยวกับความสามารถของสารแอนโธไซยานิน ในการเพิ่มประสิทธิภาพของตา เช่น ตาเสื่อมจากโรคเบาหวาน โรคต้อหิน โรคต้อกระจก  เป็นต้น และสารแอนโธไซยานินที่ว่านี้ ก็ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติอีกด้วย นอกจากนั้น ในตำรายาไทยยังได้กล่าวถึง สรรพคุณของอัญชันไว้ว่า รากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย ช่วยบำรุงสายตา แก้ตาอักเสบ ตาฟาง ตาแฉะ นอกจากนี้ ยังมีการนำรากอัญชันมาถูฟันแก้ปวดฟัน ทำให้ฟันคงทนแข็งแรงได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้ไทยๆ อีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าไม่น้อยเลยทีเดียว เวลานำมาทำขนมจะทำให้มีกลิ่นหอมและหวานมันจากเนื้อมะพร้าวและดอกอัญชัน ทางร้านได้ตั้งชื่อขนมใหม่ว่า “สาลี่ทิพย์ดอกอัญชันกรอบ” โดยยังมีหน้ากรอบนอก นิ่มในดั้งเดิมด้วย...
กรอบนอกนุ่มใน อร่อยได้มาตรฐาน... ลักษณะที่โดดเด่นของขนมสาลี่ทิพย์ คือ เนื้อขนมจะกรอบนอกนุ่มข้างใน เวลาทานจะนุ่มลิ้น ไม่ฝืดคอ เพราะเนื้อขนมจะมีเนื้อมะพร้าวผสมดอกอัญชัน อยู่ข้างในเวลาทานจะทำให้รู้สึกว่ามีความหอมและมันของเนื้อมะพร้าวและดอกอัญชัน ที่สำคัญดิฉันจะเลือกมะพร้าวจากสวนในพื้นที่เท่านั้น ส่วนดอกอัญชันทางร้านนั้นปลูกเองเพราะมั่นใจว่าไม่มีสารยาฆ่าแมลง เคล็ดลับความอร่อยของเรา อยู่ที่การยีมะพร้าวแบบโบราณ (ความลับเฉพาะทางร้าน) เพื่อให้เนื้อขนมมีความนิ่มและหอมหวานไม่กระด้าง สำหรับมาตรฐานผลิตภัณฑ์นั้น ทางร้านได้เครื่องหมาย มผช. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน) จากกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นเครื่องรับรองมาตรฐาน และได้รับประกาศเป็น OTOP ระดับ 4 ดาว ในปี 2555 จากกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ทางร้านจึงมีความมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์นี้อร่อยแล้วก็ได้มาตรฐานด้วย
หนึ่งในใจของผู้บริโภค คือ ความฝันของเรา... เราต้องการเป็นผู้นำที่ผลิตและจำหน่าย ขนมสาลี่ทิพย์ดอกอัญชันกรอบ” ที่เป็นเจ้าแรกในจังหวัดฉะเชิงเทรา และเป็นที่ยอมรับของลูกค้า โดยเราจะเน้นคุณภาพมาตรฐาน รสชาติที่อร่อย เนื้อหอม กรอบนอกนุ่มในคงเดิม ทำให้เวลาที่ลูกค้าอยากทานจะนึกถึงแบรนด์ เอก & ออย เบเกอรี่”...  เราต้องการเข้าถึงลูกค้าทุกกลุ่มเป้าหมายทั้งระดับบน กลาง และล่าง สิ่งที่เราต้องทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย คือ...
1.       คัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพในการผลิตสินค้า
2.       เน้นความสะอาด ปลอดภัย ต่อผู้บริโภค
3.       สร้างความน่าเชื่อถือให้แก่ลูกค้า
4.       ผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐานอย่างต่อเนื่อง
5.       ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่หลากหลายรสชาติ
6.       ราคาไม่แพง
ช่องทางการจำหน่าย... ขณะนี้เปิดหน้าร้าน 2 แห่ง อยู่ที่ตลาดโบราณนครเนื่องเขต และตลาดปองพล อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา นอกนั้นก็จะมีออกบูธตามกลุ่มโรงงานนิคมอุตสาหกกรม บูธร่วมกับหน่วยงานราชการ / หน่วยงานเอกชน และฝากขายกับโรงเรียน พนักงานบริษัท ร้านกาแฟสด และเครือข่าย OTOP แปดริ้ว สินค้าของเราไม่ได้ขายเฉพาะขนมสาลี่ทิพย์นะคะ เรามีขนมเบเกอรี่อย่างอื่นด้วย เช่น ขนมปังปอนด์ ขนมปังกรอบ และมีวุ้นมะพร้าวอ่อนด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้สินค้าดูหลากหลายน่าสนใจขึ้นค่ะ...
ถ่ายภาพกับนายเริงศักดิ์ มหาวินิจฉัยมนตรี อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา
สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ...
กลุ่มผู้ผลิต : ร้านเอก & ออย เบเกอรี่
สถานที่ผลิต : เลขที่ 63 หมู่ 10 ตำบลคลองนครเนื่องเขต อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000
โทร : 081-1528866 ,089-5409412
ประธานกลุ่ม : คุณรวิพร  หอยสังข์
หรือติดต่อที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดฉะเชิงเทรา โทร 038-511239 ยินดีรับใช้ครับ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น